Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng đến với Website Công Ty Điện Lực Thái Bình
 
Điện lực Kiến Xương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát bằng hình ảnh trong lao động sản xuất
 
2019-11-13 16:13:55

     An toàn lao động (ATLĐ) là yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất - kinh doanh nên thời gian gần đây, đơn vị đã đẩy mạnh việc huấn luyện về ATLĐ, nâng cao kĩ năng nghề nghiệp, sử dụng các biện pháp đánh giá, phòng tránh rủ ro cho người lao động trong quá trình làm việc. Theo đó, Điện lực Kiến Xương đã kiểm soát chặt chẽ các biện pháp an toàn đối với các công việc sửa chữa trên lưới điện với nhiều hình thức như: Kiểm tra, giám sát trực tiếp tại hiện trường, qua hình ảnh trên Google Drive, gọi điện thoại video… Qua đó, kịp thời chấn chỉnh ngay những đơn vị, cá nhân chưa tuân thủ nghiêm các biện pháp an toàn, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra những tai nạn lao động đáng tiếc.

      Là đơn vị  được Công ty Điện lực Thái Bình giao nhiệm vụ quản lý vận hành, kinh doanh mua bán điện tại 35 xã, 1 thị trấn thuộc huyện Kiến Xương và 3 xã thuộc huyện Vũ Thư. Hiện nay đơn vị đang quản lý và vận hành 01 trạm trung gian 35/10 kV với tổng công suất 8200 kVA và 471 máy tổng dung lượng 116690 kVA của các Trạm biến áp phân phối 35/0,4KV và 22/0.4KV, 10/0,4 KV. Để đảm bảo an toàn trong lao động và sản xuất ngoài việc huấn luyện, tập huấn cho CBCNV về các quy trình quy định, đơn vị đã được Tổng Công ty Điện lực Miền bắc trang bị phần mềm quản lý an toàn lao động ECP (Hệ thống kiểm soát an toàn lao động). Đây là một bước đột phá về công nghệ quản lý công tác an toàn lao động nhằm kiểm tra, kiểm soát giám sát hình ảnh các nhóm công tác thực hiện ngoài hiện trường ngăn chặn kịp thời các nguy cơ mất an toàn, phát hiện nhắc nhở kịp thời những sai sót trong khi làm việc để đảm bảo an toàn lao động. Cụ thể, bình quân mỗi ngày đơn vị có hơn 10 công việc thực hiện trên lưới do vậy việc kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục được điều này, mỗi nhóm công nhân khi ra hiện trường làm việc phải sử dụng thiết bị di động thông minh chụp ảnh các thao tác gửi lên hệ thống. Lúc này, lãnh đạo và KTVATCT sẽ lập tức tiếp nhận được hình ảnh để theo dõi, giám sát mà không phải đến trực tiếp hiện trường. Kể từ đầu năm đến nay, hoạt động gửi ảnh lên phần mềm ECP đã đi vào nề nếp theo đúng quy định và trình tự. Ban lãnh đạo đơn vị đã nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát hình ảnh qua phần mềm ECP đầy đủ theo các phiên làm việc. Việc đưa phần mềm này vào hoạt động cũng buộc mỗi cán bộ, công nhân khi làm việc phải có ý thức hơn trong việc thực hiện đúng quy trình, quy phạm an toàn, vì khi hình ảnh được gửi về hệ thống, nếu không tuân thủ quy trình an toàn sẽ bị trừ điểm. 

 

      Những ngày đầu triển khai phần mềm ECP tại đơn vị gặp khá nhiều khó khăn trong đó nổi bật là việc thay đổi nhận thức, cách làm của người lao động. Theo đó, trước đây, công nhân làm việc chỉ thao tác thủ công nên khi ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thường ngày cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là những công nhân lớn tuổi. Ngoài ra, việc yêu cầu phải chụp ảnh cập nhật lên hệ thống, cũng tăng thêm áp lực về việc bị giám sát khi đang làm việc. Để khắc phục những khó khăn này, Điện lực đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn bằng hình thức trực tuyến cho tất cả các đối tượng. Thậm chí, với những tổ đội chậm thực hiện hoặc thực hiện chưa đạt yêu cầu, đơn vị đã cử cán bộ xuống trực tiếp để hướng dẫn. Đến nay, toàn bộ hệ thống đã vận hành ổn định. Công nhân cũng đã quen với các thao tác trên máy khi đi làm nhiệm vụ và ý thức tuân thủ các quy trình an toàn cũng đã được nâng lên rõ rệt.

     Gắn việc đảm bảo an toàn với phát triển sản xuất kinh doanh và để tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về “Đảm bảo An toàn lao động”, trong quý 4 năm 2019 và những năm tiếp theo đơn vị sẽ triển khai quyết liệt trong công tác An toàn, vệ sinh lao động bằng nhiều biện pháp cụ thể, như: củng cố công tác quản lý, sắp xếp kiện toàn cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động; rà soát xây dựng cũng như sửa đổi bổ sung các quy định, quy trình cụ thể đến việc tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất nhằm chấn chỉnh, uốn nắn kịp thời khắc phục các khiếm khuyết tồn tại về công tác chấp hành an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất kinh doanh điện và các hoạt động kinh doanh khác của đơn vị. Ngoài ra, việc tiếp tục phối hợp với các đoàn thể nhất là vai trò công đoàn các đơn vị trong việc thực hiện công tác tuyên truyền về thực hiện nghiêm quy trình an toàn điện, luật giao thông đường bộ; thực hiện 4 điều cần nhớ được Tổng công ty ban hành cũng sẽ được đơn vị chú trọng triển khai. 

     Xây dựng thành công “Văn hóa an toàn lao động” là một chặng đường dài, nhiều khó khăn, thách thức, với những kết quả bước đầu đã đạt được đã tạo tiền đề vững chắc để điện lực Kiến Xương hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mục tiêu đã đặt ra.

                                                                                     

                                                                                             Nguyễn Đam - Điện lực Kiến Xương

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thành phố: Tháo gỡ hòm công tơ điện của các khách hàng vi phạm
Điện lực thành phố: Sử dụng 100% công tơ điện tử
Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc kiểm tra tình hình cấp điện và động viên người lao động PC Thái Bình làm việc dưới thời tiết nắng nóng
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện kiểm tra tình hình cung cấp điện trong mùa nắng nóng tại Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình
Điện lực Kiến Xương tổ chức khắc phục sự cố ngay trong đêm đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân
EVN triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm ngập mặn
Thái Thụy: Thả diều gây sự cố lưới điện
Điện lực Kiến Xương: Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định
Bảo đảm cấp điện ổn định phục vụ phòng, chống lụt bão và sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2020
Trạm 110kV Thành Phố Thái Bình với công tác PCTT&TKCN trước mùa mưa bão năm 2020
Top  |  Home