Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng đến với Website Công Ty Điện Lực Thái Bình
 
PC Thái Bình: Người thợ điện như người lính thầm lặng giữa những ngày đầu xuân 2020
 
2020-02-17 15:51:07

     Những tưởng đáp ứng đủ phụ tải (tăng cao) dịp Tết Canh Tý, đã là một thách thức lớn đối với những người thợ điện quê lúa, thì tiếp sau đó là những khó khăn dồn dập đã đi vào lịch sử khó quên khi duy trì dòng điện ổn định, liên tục phục vụ nhân dân trong Tỉnh (trước, trong và sau Tết). Mùa xuân người ta say sưa chúc tụng nhau còn người thợ điện thì vẫn mang đồ nghề đi kiểm tra và luôn trong thế sẵn sàng lên đường khi đâu đó xảy ra sự cố mất điện đó là giông lốc và mưa đá hiếm gặp; Để rồi hôm nay tại Việt Nam lại phải đối mặt với Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp - một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh- đã làm chết 565 người ở Trung Quốc và các nước trên thế giới.; Để rồi hôm nay tại Việt Nam lại phải đối mặt với Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp - một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh- đã làm chết 565 người ở Trung Quốc và các nước trên thế giới.

      Trước Tết cả tháng trời lo cân pha, chuyển máy; thức đêm để kiểm tra phóng điện các mối tiếp xúc, sứ cách điện đường dây; Chạy đua với thời gian để kịp cung cấp đủ điện phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết, thế rồi vất vả cũng qua đi, nhiệm vụ cũng hoàn thành; cái Tết bình an cũng đã đến với mọi nhà. Thời khắc Giao thừa mong đợi cũng được diễn ra với nguồn điện ổn định làm những người thợ điện quê lúa thầm reo lên vui sướng (vì không có sự cố). Nhưng niềm vui chẳng được bao lâu thì khoảng hơn một giờ đồng hồ sau giông tố ở đâu ập tới, mưa to gió lớn đã làm gẫy đổ nhiều cột điện, gây mất điện cục bộ. Đặc biệt có xuất hiện mưa đá, đây là một hiện tượng lạ, hiếm gặp, lại xẩy ra đúng đêm Giao thừa khi cộng đồng đang cần điện và việc khắc phục cấp điện trở lại lúc này gặp rất nhiều khó khăn. Vậy là trong đêm tối, mưa rét những người thợ điện PC Thái Bình lại phải “làm bạn” với những cánh đồng, ruộng lúa để dựng lại cột điện, kéo lại đường dây khi giông tố bao vây khắp các ngả đường.

 

      Trong đêm 24 và ngày 25/01/2020 (tức ngày 30 và mùng 1 Tết Canh Tý). Trước những diễn biến bất thường này, người thợ điện quê lúa đã không mất thế chủ động; chỉ sau ít phút ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những hạt mưa đá đầu mùa trắng muốt như những hạt ngọc, các anh đã trả lời thiên nhiên bằng sự quyết tâm và mưu trí: Nhanh chóng phân loại công việc: cái gì phải giải quyết ngay các anh được lãnh đạo yêu cầu tập trung sử lý quyết liệt; cái nào tạm “hòa hoãn” với thiên nhiên các anh khéo léo để sang một bên. Thấm nhuần văn hóa EVNNPC “Người lao động là tài sản quý giá”, các anh đã dung hòa và bước đầu làm nên điều kỳ diệu khi thành công trong việc sử dụng tre luồng để chống đỡ cột điện; đây là một giải pháp tạm thời nhưng hoàn toàn hiệu quả nhằm “bảo toàn lực lượng”, các anh đã “thổi hồn” vào những cây tre để giúp nó mạnh hơn sắt đá, giữ vững những cột điện (nay đã xiêu vẹo). Trên hình ảnh là 04 cây tre luồng được những người thợ điện chằng néo bốn phía giữ không cho cột điện tiếp tục đổ ngã; duy trì để dòng điện vẫn được truyền đi trong thời khắc đầu xuân. Giờ đây nhìn lại ta vừa thấy vui vui vừa thấy xúc động.

 

      Trong báo cáo gửi EVNNPC (số 157/BC-PCTB ngày 30/01/20200), Công ty Điện lực Thái Bình đã thống kê nhanh những thiệt hại (12 cột điện gẫy đổ; 81 cột điện nghiêng, sạt lở; 1050 m dây điện bị đứt.. ), nhưng đó chỉ là những thiệt hại về vật chất và bằng trực quan, còn thiệt hại về công sức và sự can trường của người thợ điện quê lúa thì chưa thể kể hết. Thời khắc linh thiêng của năm mới người dân bốn phương tìm về với hơi ấm gia đình, còn các anh thợ điện lại băng ra hiện trường: Địa bàn của các anh là những bãi đất hoang, vắng vẻ, lộng gió; nơi sử lý sự cố của các anh là những cánh đồng lúa lầy lội, ngập nước tối đen. Vẫn biết “sự cố” thì thường mất điện, nên các anh phải lặn lội làm việc trong màn đêm; nguồn sáng có chăng chỉ được phát ra từ những bình ắc quy nhỏ bé lọt thỏm giữa đêm đông. Tiếp xúc với dòng điện đã nguy hiểm nay các anh lại phải thao tác trong điều kiện thời tiết cực đoan, chỉ sơ xuất một chút là có thể gặp nạn. Nói như vậy để thấy được “người thợ áo cam” đã phải hy sinh như thế nào để hóa thân mình cho sứ mệnh “Thắp sáng niềm tin”.

 

      Chưa kịp “Ngủ bù, ngủ nướng” sau những ngày xuân mệt mỏi thì người thợ điện PC Thái Bình lại liên tục nhận được sự chỉ đạo từ cấp trên về phòng chống Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đây là căn bệnh nguy hiểm có sức lây lan nhanh xuất phát từ Trung Quốc. Lại một lần nữa người thợ điện phải vào cuộc “Chống dịch như chống giặc”. Trong khi các em nhỏ được nghỉ học, cộng đồng được khuyến cáo không đi đến chỗ đông người, thì các anh lại vượt đường trơn lầy lội để đến với những nơi nóng bỏng nhất; nơi người ta chạy đi lại là nơi các anh tìm đến: Chỉ một cuộc điện thoại của khách hàng hay một cơn gió mạnh đưa đẩy cành cây chạm vào dây điện gây ngắn mạch là các anh lại “lên đường”. Mưa rét giờ đây là “đối thủ khó nhằn” của những người thợ điện khi nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao, khó khăn trong di chuyển, dễ mất thăng bằng khi làm việc trên cao... Lúc này người thợ điện chẳng khác nào những người lính trên mặt trận thầm lặng. Thử thách đang bủa vây bốn phía, người thợ điện có thể bị rủi ro, trượt ngã, hoặc nhiễm virut Corona bất cứ lúc nào.

       Người trong ảnh là anh Nguyễn Xuân- công nhân Đội QLTH số 02 Điện lực thành phố Thái Bình; anh là một trong số ít thợ điện có trên hai chục năm công tác, gần như năm nào cũng tham gia trực Tết; với anh đúng là “Tết trong ca trực là xuân ở trong lòng và hoa đào nở trong tim”, anh luôn nhiệt huyết, trách nhiệm, lấy dòng điện thông suốt làm niềm vui cho bản thân. Trong mùa dịch năm nay anh lại cùng với đồng nghiệp tham gia sử lý nhiều sự cố; đặc biệt nhiều lần phải làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng; Tấm ảnh cho thấy anh đang cùng đồng nghiệp sửa chữa nhanh nguồn điện trong bóng đêm dày đặc với cây đèn nhỏ le lói đêm đông. Thế mới biết người thợ điện thời dịch bệnh và phục vụ Tết không chỉ có nhiệt huyết mà còn cần phải mưu trí, ở đó hội đủ các kiến thức chuyên môn và cả những kinh nghiệm xương máu của nghề điện. Càng thấm thía cam kết “Điện đi trước một bước” với Đảng của EVN còn nhiều chông gai; và đây cũng là tín hiệu của “Một năm khó khăn về cung cấp điện”.

 

      Với tinh thần “Thận trọng- không hoang mang” theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình và Tổng công ty Điện lực miền Bắc; PC Thái Bình vừa đảm bảo giữ vững sản xuất vừa lo giữ gìn sức khỏe cho người lao động. Từ ngày 31/01/2020 PC Thái Bình đã triển khai toàn diện nhiều giải pháp khoa học như phun thuốc khử trùng Cloramin B tại trụ sở cơ quan; bước đầu mua và cấp phát 2500 khẩu trang y tế cho người lao động; Mua sắm chất tẩy rửa, cung cấp “Dung dịch rửa tay khô” giúp người lao động vệ sinh tại chỗ nhằm diệt khuẩn nhanh bàn tay, tránh dịch bệnh phán tán ra cộng đồng. Với quyết tâm cao nhất là không để dịch bệnh bùng phát tại PC Thái Bình; Kiên định quan điểm “Người thợ điện có khỏe thì dòng điện mới được giữ vững”.

 

 

      Song song với những nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, người thợ điện Thái Bình vẫn phải làm tốt công tác dịch vụ khách hàng, quyết tâm đưa văn hóa EVNNPC đi vào thực chất: Gắn kết đội ngũ, thượng tôn khách hàng. “Tuần lễ hồng EVN” vừa mới kết thúc ít ngày- CBCNV Công ty Điện lực Thái Bình đã đóng góp 87 đơn vị máu, góp phần cùng ngành Y tế cứu sống nhiều người bệnh; Hôm nay lại tận tay trao khẩu trang, hỗ trợ khách hàng đeo khẩu trang đúng cách khi đến cơ quan công tác. Bận rộn song giờ đây ta vẫn thấy thật cảm động và tự hào về những cố gắng của người thợ điện quê lúa; Nhân đây cũng muốn gửi tới khách hàng lời tri ân sâu sắc và mong muốn thường xuyên nhận được sự chia sẻ, thông cảm của cộng đồng về những cống hiến thầm lặng của người thợ điện.

       Trời đất xoay vần, lại một mùa xuân mới đang về; Mùa xuân thường đẹp, đáng yêu song mùa xuân năm nay quả là bất thường và là thách thức không nhỏ đối với những người thợ điện “quê hương 5 tấn”. Những ngày qua đã có lúc người thợ điện phải quên mình, hóa thân như những người lính; song bằng nghị lực và tình yêu nghề điện, cùng với sự lãnh đạo của chính quyền địa phương và Tổng công ty Điện lực miền Bắc, những người thợ điện quê lúa đã dũng cảm cấp điện an toàn cho một cái Tết cam go. Dịch bệnh đang về song với những gì đã làm được, tin tưởng rằng người lao động PC Thái Bình sẽ vững bước vượt qua; thực hiện thành công chủ đề của năm là “Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016- 2020”, phấn đấu để PC Thái Bình lọt TOP các Công ty Điện lực hoàn thành xuất sắc toàn diện các mặt công tác năm 2020./.

                                                                                                Bùi Hảo Trường - Phòng TC&NS

 
Tin cùng thư mục :
Thông báo về việc triển khai áp dụng mẫu Hóa đơn điện tử mới từ ngày 01/3/2020
Đại Hội chi bộ Điện lực Quỳnh Phụ nhiệm kỳ 2020 – 2022
Điện lực Thái Thụy Chủ động phòng, chống dịch Covid - 19
Vệ sinh cách điện Hotline một trong những giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
Điện lực Hưng Hà: Trển khai kế hoạch hành động “Đẩy mạnh, xây dựng văn hóa an toàn”
Chi bộ Điện lực thành phố Thái Bình Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022
Công ty Điện lực Thái Bình những điểm mới trong Công tác Văn hóa doanh nghiệp năm 2020
Năm 2020, thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo cung ứng đủ điện
Phó Tổng Giám đốc Lê Quang Thái kiểm điểm tiến độ các dự án sử dụng vốn KFW 3.1 và KFW 3.2
PC Thái Bình chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCOV
Top  |  Home