Đăng ký  |  Đăng nhập
Chào mừng đến với Website Công Ty Điện Lực Thái Bình
 
PC Thái Bình tiện ích hơn, năng suất hơn nhờ chuyển đổi số
 
2021-11-22 16:02:44

 Việc chuyển đổi số thành công thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dịch vụ khách hàng, quản lý, vận hành, kinh doanh hệ thống điện không những mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng mà còn giúp Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) nâng cao năng suất lao động, tối ưu hóa chi phí.

Số hóa dữ liệu

Lợi ích đầu tiên và thấy rõ mà Công ty nhận được khi thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản trị dữ liệu khách hàng. Theo đó, trước kia Công ty phải  xử lý một lượng lớn hợp đồng mua bán điện nên việc quản lý, lưu trữ, tìm kiếm thông tin khách hàng gặp nhiều khó khăn. Nhưng đến nay 82,59% hợp đồng mua bán điện sinh hoạt và 75,38% hợp đồng mua bán điện ngoài sinh hoạt đã được số hóa, dự kiến đến hết năm 2021 Công ty sẽ đạt 100% hợp đồng mua bán điện được số hóa. Điều này sẽ giúp Công ty giảm bớt khâu quản lý hồ sơ hợp đồng mua bán điện theo phương pháp truyền thống, giúp tra cứu thông tin của khách hàng thuận lợi, dễ dàng hơn. Các dữ liệu này luôn có sẵn trên hệ thống quản lý, giúp lãnh đạo đơn vị ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo nhanh chóng và thông suốt.

Song song với đó, PC Thái Bình cũng đã thực hiện xong việc chuẩn hóa làm sạch dữ liệu 903 bộ hồ sơ của CBCNV-NLĐ trên HRMS. Ngoài ra trong công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện, theo đó 100% hồ sơ truy thu, bồi thường/thoái hoàn, hồ sơ CRM đã được số hóa. Kết quả cho thấy, công tác số hóa đã giúp Công ty kiểm soát từng bước, số lượng khách hàng, chi tiết, cụ thể khách hàng đã được kiểm tra, tính toán trực tiếp trên hệ thống. Cụ thể như những khách hàng sai mục đích sử dụng điện, khách hàng vi phạm số hộ dùng chung, khách hàng sử dụng TBA non tải, truy thu công tơ cháy kẹt… Kết quả tính toán đã được liên kết với hệ thống báo cáo trên chương trình CMIS3.0 và tổng hợp báo cáo sẽ được thực hiện ký số trên hệ thống CMIS3.0…

Trong khi đó, để thu thập dữ liệu từ xa, hiện PC Thái Bình đã chuẩn hóa lại toàn bộ dữ liệu của các hệ thống đo xa theo đúng dữ liệu của CMIS 3.0. Bên cạnh đó, Công ty đã triển khai phần mềm quản lý máy biến áp với 100% số liệu của các TBA đã được cập nhật đầy đủ. Cùng với đó là sổ nhật ký vận hành điện tử cũng đã được đưa vào thực hiện cũng như thực hiện đồng bộ dữ liệu đo xa, các dữ liệu quản lý vận hành của TTĐKX với chương trình PMIS theo đúng kế hoạch của Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Đồng thời Công ty cũng đã chủ trì công tác lắp đặt 995 modem 3G của hệ thống đo xa Hữu Hồng để thay thế cho hệ thống đo xa AMIONE chuyển dữ liệu về EVNHES. Cùng với đó tỷ lệ thu thập đo xa đầu nguồn trạm 110kV của Công ty cũng đã đạt 96,67% và tỷ lệ thu thập đo xa sau của TBACC cũng đã đạt 96,09%

Góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh

Đến nay, PC Thái Bình đã cung cấp 12/12 dịch vụ điện cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia, tiếp nhận thông tin phản hồi từ khách hàng qua website chăm sóc khách hàng, ứng dụng zalo... để khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ về điện mọi lúc, mọi nơi trên nền tảng điện thoại di động, và tăng tính tương tác giữa hai bên. Từ nhiều năm nay, đơn vị đã quan tâm mở rộng liên kết thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt với các ngân hàng và đối tác trung gian khác trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho khách hàng có thêm nhiều hình thức thanh toán. Đã có 11 ngân hàng, 8 đối tác trung gian thực hiện việc thu hộ tiền điện.

Tương tác với khách hàng trên không gian số cũng đã mang lại hiệu quả và uy tín cho Công ty

Chính nhờ những dịch vụ, tiện ích mang lại, số lượng khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến ngày càng tăng, đồng thời tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc khách hàng, nhất là trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Không chỉ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, công tác chuyển đổi số đã giúp cho Công ty quản trị tài chính doanh nghiệp được tốt hơn, chuyên nghiệp và chính xác hơn. Theo đó, Công ty đã chuyển đổi số của 7 quy trình lĩnh vực tài chính kế toán. Và từ ngày 01/10/2021 Công ty đã vận hành chính thức phần mềm số hóa các quy trình thuộc lĩnh vực tài chính kế toán 5 quy trình. Kết quả cho thấy việc số hóa đã giảm thiểu thời gian luân chuyển, kiểm soát, ký các loại chứng từ không giới hạn về không gian và thời gian; giúp cho việc lưu trữ, tìm kiếm hồ sơ chứng từ được thuận tiện và gọn nhẹ; quá trình tổng hợp, phân tích số liệu nhanh chóng, rõ ràng. Mặt khác các biểu mẫu được chuẩn hóa, đồng bộ,thống nhất về mặt hình thức, cấu trúc; các dữ liệu được kế thừa từ các phần mềm: Hệ thống quản lý nguồn nhân lực(HRMS), Hệ thống thông tin quản lý khách hàng sử dụng điện (CMIS), Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS), Hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) giúp dữ liệu được liên kết, giảm thời gian nhập liệu…

Một bước quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số của PC Thái Bình nữa là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác vận hành hệ thống điện. Cụ thể, triển khai việc kết nối các thiết bị đóng cắt trên lưới (Recloserm LBS) về Trung tâm điều khiển xa tại Công ty, quản lý nguồn điện và lưới điện (PMIS), chương trình tính toán mô phỏng lưới điện PSS/ADEPT 5.0, phần mềm quản lý mất điện (OMS) và giám sát an toàn (ECP), chương trình quản lý bản đồ lưới điện (GIS), triển khai ứng dụng Flycam trong công tác kiểm tra lưới điện trung áp... đã mang lại hiệu quả cao, giảm được thời gian mất điện của khách hàng, giảm chi phí vận hành hệ thống, nâng cao năng suất lao động, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và bảo đảm vận hành lưới điện an toàn và ổn định.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, việc ứng dụng và khai thác triệt để hệ thống văn phòng điện tử số (E-Office) đã được Công ty thực hiện và mang lại hiệu quả. Đến nay 100% CBCNV cán bộ lãnh đạo của Công ty được cấp chữ ký số, thực hiện ký số 100%  văn bản nội bộ, văn bản đi và được áp dụng trong các ứng dụng quản lý nội bộ, giao dịch nội bộ trong toàn đơn vị; 100% các cuộc họp không sử dụng giấy tờ và số hóa 100% chế độ báo cáo định kỳ.

Với những nỗ lực và quyết tâm thực hiện chuyển đổi số, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tích hợp công nghệ số vào mô hình quản trị sản xuất, kinh doanh, quản lý kỹ thuật, góp phần quan trọng vào lộ trình chuyển đổi số của ngành điện nhằm nâng cao chất lượng hoạt động một cách toàn diện.

                                                        Đình Ảnh - PC Thái Bình

 

 
Tin cùng thư mục :
Bài ca chuyển đổi số
Điện lực Kiến Xương chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh
Điện lực Tiền Hải thực hiện “Số hoá” trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng và hợp đồng điện tử
Điện lực Hưng Hà: Đẩy mạnh chuyển đổi số để phù hợp với xu thế phát triển
Điện lực Kiến Xương đã đạt được các thành tựu trong công tác dịch vụ khách hàng nhờ chuyển đổi số
Chuyển đổi số hóa hợp đồng mua bán điện
Điện lực Hưng Hà (PC Thái Bình) tập trung hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số hợp đồng mua bán điện
Điện lực Thành Phố Thái Bình đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh
Điện lực Thái Thụy chuyển đổi số từ văn phòng đến lưới điện
Điện lực Đông Hưng nỗ lực chuyển đổi số trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng
Top  |  Home